Văn hóa rượu ở Trung Quốc

Với những ai quan tâm đến nền lịch sử, văn hóa đa dạng của đất nước nghìn năm văn hiến của Trung Hoa, sẽ không thể bỏ qua văn hóa rượu. Thơ hay Trung Hoa có câu “trà lịnh nhân thanh, tửu lịnh nhân hôn” – nghĩa là “trà khiến người ta sảng khoái, rượu khiến người ta mê muội”. Hay nhà thơ Lý Bạch có câu “Trừu đao đoạn thủy, thủy cánh lưu; tương tửu tiêu sầu, sầu cánh sầu” – “Rút đao chém nước, nước càng chảy; lấy rượu giải sầu, sầu càng sầu”.

Nguồn gốc rượu Trung Hoa

Rượu có bề dày lịch sử có thể sánh ngang với lịch sử gầy dựng đất nước Trung Quốc. Dễ dàng nhận thấy tầm ảnh hưởng rộng khắp của rượu đã len lỏi và đồng hành trong cuộc sống từ thời tự cổ chí kim đến nay của người Hoa. Có thể nói rượu được xem là loại thức uống thể hiện sự trang trọng trong văn hóa Trung Hoa. Từ xa xưa, rượu đã hiện hữu trong nhiều sự kiện quan trọng lẫn đời sống thường nhật từ các bậc vua chúa, quan lại triều đình đến trong câu chuyện hằng ngày của người dân.

Thùng ủ rượu Trung Hoa xưa

Rượu trong thi ca

Trong lịch sử, rượu là yếu tố không thể thiếu trong những buổi yến tiệc của triều đình, hay trong các cuộc chiến sinh tử, rượu giống như nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh và sinh khí cho các binh sĩ trước khi chiến đấu. Nếu các bạn là fan hâm mộ những bộ phim cổ trang Trung Quốc, sẽ rất dễ dàng bắt gặp những tình tiết quen thuộc như hình ảnh cha con, huynh đệ kết nghĩa bằng nghi thức uống rượu trắng với giọt máu đào, thể hiện tình nghĩa keo sơn, gắn bó. Bên cạnh đó, rượu còn là nguồn ngẫu hứng thi ca, uống rượu là một thói quen tao nhã của thi nhân, hiện thân trong những buổi họp mặt, đoàn viên, cả trong buổi ước hẹn hay chia ly lưu truyền cho đến ngày nay. Trong mỗi sự kiện quan trọng đều có rượu, nhà thơ Bạch Cư Di đã từng nâng chén rượu và xuất khẩu thành thơ “Chén quỳnh mong cạn nhớ chiều trúc ty” mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Có thể dễ dàng nhận thấy rượu là “cuộc đời, là “thơ văn” của giới văn nghệ sĩ xưa.

Bình rượu Trung Hoa

Người Trung Quốc với rượu

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, rượu càng khẳng định vị trí số một của mình, người Trung Hoa dùng rượu trong những ngày đặc biệt quan trọng. Rượu là một hiện vật hiện hữu trong đời sống lễ nghi của con người, trong hội hè, lễ hội, thết đãi bạn bè. Vào những dịp quan trọng như Tết Nguyên Đán, Tết Trùng Dương, ngày đầy tháng, thôi nôi của trẻ, mừng thi đậu, thăng qua tiến chức, mừng thọ, sinh nhật,… không thể thiếu ly rượu. Ở một số tỉnh miền Nam Trung Quốc xưa, một số gia đình khi sinh con gái, cha mẹ sẽ nấu rượu theo phóng cách cổ truyền và chôn xuống đất, để sau này trong ngày đại hỉ của con gái, họ sẽ mang bình rượu lên làm quà mừng cho cô dâu. Đặc biệt trong lễ cưới không thể thiếu “ly rượu giao bôi” kết duyên phu thê trăm năm, hay trong các buổi lễ cúng bái trang trọng. Rượu còn được sử dụng trong những bài thuốc y học cổ truyền, rượu với liều lượng vừa phải sẽ giúp tăng cường sức khỏe.

Uống rượu giao bôi

Phong cách dùng rượu trang trọng

Có thể nói người Trung Quốc rất thích dùng rượu, cách uống rượu cũng khá đặc biệt. Khi mời rượu, chủ nhân phải rót tràn ly để thể hiện sự tôn trọng khách, phải mời bậc trưởng thượng dùng trước. Đặc biệt, người mời rượu nên hai tay nâng ly trang trọng, khi cụng ly thì người nhỏ tuổi hay người có địa vị thấp hơn phải để ly rượu thấp hơn miệng ly của người kia một chút. Khi nâng ly thì mời mọc, đẩy đưa, chúc tụng qua lại. Lúc uống phải dùng một hơi cạn ly, trường hợp không uống được thì nhờ người khác uống thay để giữ thể diện. Tửu lượng kém thì nên báo trước để mọi người thông cảm, nếu không đến lượt uống mà từ chối sẽ bị đánh giá là thiếu tôn trọng. Có thể nói cung cách dùng và mời rượu rất trang trọng mà hầu hết người Hoa nào cũng thông suốt và vận dụng một cách khéo léo nhất để thể hiện nét văn hóa rượu đặc trưng lưu truyền đến ngày nay.

Nghệ thuật uống rượu

Không biết chính xác thời điểm nào mà rượu lại chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân loại, đặc biệt là ở Trung Hoa như vậy. Chỉ thấy rằng rượu thật không chỉ đơn giản là loại thức uống thuần túy, mà nó đã gắn liền với cuộc sống con người bởi nó đã đưa cảm xúc con người đi qua những cung bậc khác nhau.

Đại lý vé máy bay đi Trung Quốc

  • Địa chỉ: 169 Đinh Tiên Hoàng, P.Đakao, Q.1, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028.3820 6767 -
  • Web: http://globalflight.com.vn - Email: info@globalflight.com.vn